Laser Drilling

การเจาะด้วยเลเซอร์

การเจาะด้วยเลเซอร์ ได้กลายเป็นโซลูชันการผลิต ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรม ข้อได้เปรียบหลักของการเจาะด้วยเลเซอร์คือเป็นกระบวนการที่ไม่สัมผัส ดังนั้นการสึกหรอทางกลไกของเครื่องมือเจาะจึงไม่เป็นปัญหา ประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ ความยืดหยุ่นในการเจาะวัสดุเกือบทุกชนิด ความสามารถในการเปลี่ยนขนาดรู รูปร่าง และมุมเข้าได้ทันที การป้อนความร้อนต่ำไปยังวัสดุหลัก และความสามารถในการทำซ้ำมิติรูต่อรูที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ เลเซอร์ยังมีความสามารถในการเจาะเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กที่ไม่สามารถทำได้ด้วยเทคนิคการเจาะทั่วไป เจาะรูในพื้นที่
10 ไมครอนได้ด้วยเทคโนโลยีไฟเบอร์เลเซอร์ เทคนิคทั่วไปที่ใช้ในการเจาะคือการเจาะรูแบบกระทบและการเจาะลึก การเจาะกระแทกเป็นกระบวนการที่ใช้พัลส์หลายครั้งต่อหลุมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ การเจาะแบบทันทีทันใดคือชุดย่อยของการเจาะกระแทกโดยที่พื้นผิวเป้าหมายเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงเมื่อเทียบกับลำแสงเลเซอร์ และเลเซอร์จะพัลส์อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างรู Trepanning เป็นกระบวนการที่ช่วยให้สามารถตัดรูที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่หรือรูปทรงโค้งมนได้ สามารถควบคุมเรียวของรูได้อย่างระมัดระวังในกระบวนการเทแพนนิ่ง เลเซอร์สามารถเปลี่ยนจากการเจาะรูแบบ Trepanned ไปเป็นการเจาะรูแบบ Percussion ได้ทันที เพื่อสร้างขนาดรูที่หลากหลายในส่วนเดียวข้อดีของการเจาะด้วยเลเซอร์ได้รับการยอมรับเมื่อหลายปีก่อนโดยอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ทุกวันนี้  ไฟเบอร์เลเซอร์ แบบคลื่นกึ่งต่อเนื่อง (QCW)  ได้เข้ามาแทนที่เทคโนโลยีการสูบด้วยหลอดแฟลชรุ่นเก่าอย่างรวดเร็วสำหรับการเจาะรูขนาดใหญ่ (0.2 – 1 มม.) รูประเภทนี้สามารถทำได้ในส่วนประกอบต่างๆ ของอากาศยาน เช่น ใบพัดไกด์ ใบพัด แหวนหล่อเย็น และชุดเผาไหม้ ไฟเบอร์เลเซอร์ QCW มีกำลังสูงสุดสูงและพลังงานพัลส์สูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่ต้องการพัลส์หลายจูลในระบอบมิลลิวินาที เลเซอร์ QCW ที่ยืดหยุ่นสามารถกำหนดค่าใหม่อย่างรวดเร็วสำหรับการทำงานของ CW เพื่อตัดรายละเอียดที่ใหญ่ขึ้น

อุตสาหกรรมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ใช้การเจาะด้วยเลเซอร์สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การเจาะพื้นผิวเซรามิกอลูมินา จำเป็นต้องเจาะรูที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็ก (<10 μm) ที่ความเร็วสูงมาก มากถึงหลายพันรูต่อวินาที ในกรณีนี้ เลเซอร์ไฟเบอร์ชนิด Q-switched กำลังสูงสุดหรือเลเซอร์ไฟเบอร์แบบพัลซิ่งแบบแปรผันที่สั้นกว่า   นั้นถูกใช้กับอัตราการเกิดซ้ำของพัลส์สูงถึง 1 MHz และความยาวพัลส์สั้นเพียง 1.5 ns